Phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu nguyên nhân do đâu?

934

Một số người đi xe ba bánh chở hàng gặp phải hiện tượng phanh bị kêu mà không biết nguyên nhân do đâu, mặc dù là hệ thống phanh vẫn hoạt động khá tốt.

Vậy nguyên nhân nào khiến phanh xe máy bị kêu và cách xử lý phanh xe máy bị kêu như thế nào? Cùng Cơ khí Khánh Huyên tìm hiểu và đưa ra những cách xử lý khi phanh bị kêu.

Nguyên nhân khiến phanh xe ba bánh chở hàng phát ra tiếng kêu

Những nguyên nhân khiến phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu

Một số nguyên nhân làm phanh tang trống kêu gồm:

– Má phanh mòn: Đây là hiện tượng thường thấy trong quá trình sử dụng nhưng nếu quá trình mòn diễn ra nhanh, mòn không đều thì có thể là do má phanh kém chất lượng hoặc bề mặt tang phanh bị xước.

– Má phanh xe ba bánh chở hàng bị trơ lì: Đây là do thói quen của người sử dụng rà phanh nhiều dẫn tới quá nhiệt, làm bề mặt tấm ma sát trở nên chai cứng và giảm khả năng bám. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng có thể gặp với các má phanh có thời gian sử dụng quá lâu bị tác động của thói quen hay môi trường sử dụng nhưng chưa mòn tới giới hạn phải thay mới.

Nguyên nhân khiến phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu
Phanh tang trống

– Má phanh xe ba gác mòn thành rãnh: Hiện tượng này thường gặp khi người sử dụng thay phải má phanh kém chất lượng. Đối với những loại má phanh kém chất lượng, thường không có sự đồng đều về độ cứng giữa các vị trí trên bề mặt ma sát, chỗ thì quá mềm, chỗ thì quá cứng – do dùng sai vật liệu và công nghệ chế tạo.

– Bề mặt ma sát (phíp) bị bong, vỡ: Đây không phải là dạng hỏng thường gặp nhưng rất nguy hiểm nếu đang lái xe ba gác trên đường phố đông đúc hoặc đường cao tốc. Phíp bị bong, vỡ dễ dẫn đến bó phanh làm cho kẹt cứng bánh xe đột ngột và người sử dụng hầu như không kịp xử trí, có thể dẫn tới ngã xe.

Phanh đĩa xe ba bánh chở hàng bị kêu

Phanh đĩa khi sử dụng có phát tiếng kêu lạ do các nguyên nhân dưới đây:

– Có vật cứng kẹt trong moay ơ: Điều này là do mặt trong moay ơ có rãnh hay bị ôval. Người lái xe ba bánh chở hàng nên đi tiện vớt lại cho tròn và phẳng.

– Má phanh bị mòn: Khi má phanh đĩa bị mòn và nhẵn, kim loại của càng phanh cọ vào moay ơ gây ra tiếng kêu, cần phải thay mới càng phanh hay dán má mới.

Phanh đĩa của xe ba bánh chở hàng bị kêu
Phanh đĩa của xe ba bánh chở hàng bị kêu

– Má phanh đã chai: Điều này khiến các phần kim loại giữa má phanh và đĩa phanh của xe ba gác cọ vào nhau gây tiếng kêu. Khi đó, bạn nên đi thay má phanh mới để không bị hỏng cả đĩa phanh thì rất nghiêm trọng.

– Đĩa phanh cong vênh cũng khiến phanh xe ba bánh chở hàng phát ra tiếng kêu do bề mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa phanh không đều, khiến gây ra tiếng kêu lạ khi sử dụng phanh.

– Cát, bụi bám vào đĩa phanh sau khi đi dưới trời mưa và khi bóp phanh, má phanh và đĩa phanh cọ sát với nhau qua lớp đất, cát nên tạo ra tiếng kêu. Nếu đất, cát bám vào đĩa phanh sẽ làm cho hệ thống phanh nhanh bị mài mòn và ảnh hưởng tới quá trình vận hành xe máy.

Trên đây là nguyên nhân phanh xe ba bánh chở hàng bị kêu, mong rằng bạn có cho mình những thông tin chính xác để có phương án xử lý phù hợp.

Nguồn: cokhikhanhhuyen.vn

SẢN PHẨM KHÁC

Xe ba bánh máy dầu Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160

Xe ba gác bán hàng Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe ba bánh máy dầu động cơ 28 mã lực lốp kép không mui

Xe ba bánh máy dầu động cơ 28 mã lực lốp...

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe 6 bánh động cơ 30 mã lực Khánh Huyên

Xe 6 bánh động cơ 30 mã lực Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe ba bánh chở nước Khánh Huyên

Xe ba bánh chở nước Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160