Những lưu ý khi sử dụng xe ba bánh vào ngày nắng nóng

458

Theo sự báo, mùa hè năm nay sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn cùng chiếc xe ba bánh của mình chống chọi tốt trong mùa hè.

Những lưu ý khi sử dụng xe ba bánh vào ngày nắng nóng

Chống nắng cho xe ba bánh và bản thân

Để tránh cái nắng nóng, người lái xe cần trang bị đầy đủ cho mình mũ kính mát, chai nước nhỏ, áo chống nắng, khẩu trang, … Các vật dụng này giúp bạn chống say nắng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tránh bị mất nước khi lái xe đường dài, từ đó giúp bạn có sự tập trung và sức khỏe tốt để lái xe.

Không chỉ bảo vệ bản thân, bạn cũng nên chú ý tránh nắng cho xe ba gác chở hàng bằng cách dừng, đỗ, để xe nơi có bóng mát. Điều này không chỉ giúp duy trì tuổi thọ của sơn xe mà còn tránh bị bỏng rát khi ngồi lên yên xe.

Khi điều khiển xe ba bánh dưới trời nắng, nên đi đều ga

Dưới cái nắng gay gắt, ai cũng muốn đi thật nhanh. Tuy nhiên, cách tốt nhất để vừa đi nhanh mà vẫn khoẻ xe là giữ đều ga. Điều này sẽ giúp cánh tản nhiệt và két nước có thêm được nhiều gió mát giúp động cơ không bị quá nhiệt làm ảnh hưởng đến tuổi thọ xe, làm hỏng két làm mát của xe ba gác chở hàng.

Khi lái xe ba bánh vào trời nắng nóng, chú ý giữ đều ga
Khi lái xe ba bánh vào trời nắng nóng, chú ý giữ đều ga

Ngoài ra, dù rất muốn nhanh chóng thoát khỏi cảnh chạy xe trong trời nắng nóng, nhưng lái xe không nên đi với vận tốc nhanh hay vượt đèn đỏ. Bởi vì khi đi nhanh, Việc kiểm soát tay lái sẽ trở nên khó khăn hơn, chưa kể sức khỏe và tinh thần của bạn khi đi dưới trời nắng đều hạn chế để có thể tập trung lái xe và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra.

Không lái xe ba bánh núp bóng xe tải hoặc xe bus

Để trốn cái nắng, nhiều người điều khiển xe có thói quen chạy song song với xe tải hay xe bus để “núp bóng”. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn do xe tải vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao rất dễ bị nổ lốp làm người điều khiển xe ba gác chở hàng gặp nguy hiểm còn với xe bus thì thường xuyên tạt ngang để đổi làn cũng dễ dẫn tới va chạm.

>>Xem thêm: Lời khuyên cho tài xế khi lái xe lôi chở hàng an toàn để có chuyến đi an toàn nhé!

Tăng cường bảo dưỡng xe ba bánh

Di chuyển thường xuyên dưới cái nóng khiến cho lốp có thể bị nổ khi bơm quá căng hoặc đang ở tình trạng quá mòn. Vì thế, lái xe nên thường xuyên kiểm tra lốp để thay hay điều chỉnh áp suất không khí cho phù hợp. Ngoài ra cũng nên chú ý kiểm tra cả săm xe, nếu có trên hai miếng vá thì cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh việc kiểm tra săm lốp cho xe ba bánh, việc bổ sung nước làm mát động cơ và thay dầu máy đúng thời gian quy định cũng là cần thiết trong thời tiết nắng nóng.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra vệ sinh hệ thống lọc gió vì nếu quá bẩn sẽ làm cho lượng gió đi vào làm mát giảm đi đáng kể tiềm ẩn nguy cơ gây ra hiện tượng quá nhiệt cho động cơ và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết bên trong.

Giữ cho chiếc xe ba bánh của mình luôn sạch sẽ

Việc giữ cho chiếc xe ba gác chở hàng luôn sạch sẽ cũng cần thiết khi phải lái xe dưới trời nắng nóng. Quá nhiều bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt sẽ làm sức gió làm mát giảm đi đáng kể. Động cơ vì thế mà trở nên nóng hơn và khiến xe vận hành “ì” hơn. Khi động cơ trở nên quá nóng sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng “bó máy”. Vì vậy, trong những ngày nắng nóng bạn hãy chịu khó vệ sinh xe để động cơ không bị quá nhiệt vì bụi bẩn. Tuy nhiên, cũng lưu ý thêm là không nên rửa xe khi động cơ còn nóng.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng xe ba bánh ngày nắng nóng. Rất mong quý vị giữ gìn sức khỏe cho bản thân cũng như chiếc xe của mình!

Nguồn: Cokhikhanhhuyen.vn

SẢN PHẨM KHÁC

Cốp Pha thép Khánh Huyên

Cốp pha thép Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe ba bánh động cơ 250 cc

Xe ba bánh động cơ 250 cc Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160

Xe ba gác chở bò Khánh Huyên động cơ 200 cc

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe ba bánh động cơ 175 cc Khánh Huyên

Xe ba bánh chở hàng 175 cc Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160