Những bệnh thường gặp ở bộ côn xe ba bánh chở hàng

3019

Xe kém bốc, nhiệt độ của máy thường xuyên ở mức cao là những dấu hiệu cho thấy bộ côn tay của xe ba bánh chở hàng đang gặp vấn đề. Sau đây cơ khí Khánh Huyên sẽ giơis thiệu chi tiết cho quý vị.

Những bệnh thường gặp ở bộ côn của xe ba bánh chở hàng

 Những bệnh hay gặp ở bộ côn của xe ba bánh chở hàng

Hiện nay có hai loại côn tay được sử dụng cho xe ba gác là côn khô và côn ướt (ngâm dầu). Loại côn ướt sử dụng lò xo ép hình trụ bố trí xung quanh được sử dụng phổ biến hơn cả. Sự đóng ngắt của côn được thực hiện bằng tay chứ không phải bằng cần số như côn số tự động. Điều này cho phép người lái xe kiểm soát mô-men xoắn tối ưu hơn, tạo sự thú vị và phấn khích cho người điều khiển. Dù vậy, với những người mới sử dụng xe ba gác  thường mắc phải một số lỗi điều khiển cơ bản khiến bộ côn bị hỏng nhanh hơn.

 Mòn lá côn của xe ba bánh chở hàng

Đây là dạng hỏng chủ yếu của loại côn này. Biểu hiện là lá côn mòn làm tăng tổn thất năng lượng trên đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe dẫn đến xe bị ì, giảm khả năng chở nặng và gây nóng máy.

Có hai yếu tố dẫn đến mòn lá côn của xe ba bánh chở hàng là thời gian và do người sử dụng xe ba gác, trong đó yếu tố thứ 2 là nguyên nhân chủ yếu. Một số thao tác điều khiển gây quá tải cho côn như ép số (chạy số cao ở tốc độ thấp hoặc tải nặng), vê côn (chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột), nhả côn đột ngột khiến lá côn bị mòn rất nhanh, thậm chí là cháy côn.

Xem thêm:

Xe ba bánh tự chế – bí quyết giúp nâng cao tuổi thọ

Xe lôi chở hàng – loại phương tiện không thể thiếu trong đời sống

Cách chọn xe loi tu che và địa chỉ ban xe ba banh tốt nhất

 Xe ba bánh chở hàng bị dính côn và côn bị hú

Khi điều chỉnh tay côn không chính xác dễ gây ra dính côn (bóp hết tay côn nhưng côn vẫn ăn) làm cho côn nhanh mòn. Khi đó việc vào số sẽ nặng và khó khăn hơn, tăng tải trọng động và dễ làm hỏng hộp số. Bên cạnh đó, dính côn cũng khiến cho xe khó chỉnh garanti, dễ chết máy khi dừng đèn đỏ mà chỉ bóp côn chứ không về số 0. Ngoài ra, việc chỉnh độ rơ tay côn quá nhỏ cũng dễ dẫn đến côn đóng không hoàn toàn, gây nên hiện tượng trượt côn khi quá tải, giảm tuổi thọ của lá côn.

Xe ba bánh chở hàng cũng thường gặp hiện tượng hú côn. Hiện tượng này xuất phát từ việc bánh răng sơ cấp (bánh răng trên trục ra của trục khuỷu) và bánh răng thứ cấp của bộ côn có độ rơ do bị mòn. Tiếng hú sẽ tăng dần theo tốc độ vòng tua máy.

Để khắc phục hiện tượng này có thể xử lý bằng cách thay một hoặc cả hai bánh răng này hoặc cũng có thể là đảo chiều của bánh răng sơ cấp (tuỳ xe). Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi mới thay bánh răng sơ cấp côn vẫn có thể bị hú do hai bánh răng chưa đồng bộ nhưng sau khi chạy một thời gian thì hiện tượng này sẽ hết.

Nóng máy dầu ở xe ba bánh chở hàng

Thêm một bệnh thường gặp ở bộ côn của xe ba gác nữa là nóng máy dầu. Dấu hiệu tương đối dễ nhận biết khi lá côn mòn là nhiệt độ máy rất cao. Khi xe ba gác bị quá tải, phần năng lượng thất thoát do bị trượt sẽ biến thành nhiệt làm nóng dầu bôi trơn và các chi tiết.

Khi lá côn bị mòn nhiều hoặc bị trơ phần ma sát sẽ làm dầu bôi trơn bị đốt cháy nhanh chóng, độ nhớt sẽ giảm nhanh, dẫn đến côn càng bị trượt nhiều hơn. Ngoài ra, các chi tiết như xu-páp,  trục cam, xéc-măng và thành xy-lanh không được bôi trơn tốt sẽ rất nhanh hỏng và kêu.

Lời khuyên và cảnh báo cho bộ côn của xe ba bánh chở hàng

Tuyệt đối không sử dụng dầu nhớt xe ga để thay thế.

– Vị trí số truyền phải phù hợp với tốc độ và tải.

– Thay dầu nhớt đúng tiêu chuẩn và đúng định kỳ (một số tiêu chuẩn dầu nhớt có thể dùng cho xe tay côn 4 thì như API SJ, SAE 20W-50, JASO MA hoặc SAE 20W-40, API SF).

– Không nên tăng tốc đột ngột khi tay côn chưa nhả hết nếu không thực sự cần thiết.

– Hạn chế nhả côn đột ngột và mớm côn (âm côn) xe ba bánh chở hàng khi gặp tắc đường.

Nguồn: cokhikhanhhuyen.vn

SẢN PHẨM KHÁC

Xe ba gác bán hàng Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe 6 bánh động cơ 30 mã lực Khánh Huyên

Xe 6 bánh động cơ 30 mã lực Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160

Xe ba gác máy dầu động cơ 28 mã lực lốp...

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe ba bánh chở hàng Khánh Huyên

Xe ba bánh chở hàng Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160