Cách sử dụng và bảo trì lốp xe lôi chở hàng hữu ích

722

Lốp xe lôi chở hàng là bộ phận duy nhất của xe có sự liên lạc với mặt đất. Chính vì thế nó đóng một vai trò quan trọng đối với tốc độ phản ứng của xe như: khả năng tăng tốc, lái, phanh, giảm xóc, xử lý khúc cua và cả khả năng chịu tải của xe.

Những yếu tố trên đều liên quan mật thiết đến an toàn của mỗi cá nhân, vì vậy ngay từ bây giờ hãy học cách chăm sóc lốp xe, giữ chúng luôn trong điều kiện tốt và quan trọng hơn nữa là biết thời điểm lốp xe ba gác bị mòn hoặc mất an toàn để thay thế.

Lưu ý khi sử dụng và thay thế lốp xe lôi chở hàng

Cách bảo trì lốp xe lôi chở hàng

Điều quan trọng và cần thiết nhất là người đi xe cần kiểm tra định kỳ lốp xe của mình. Nên thường xuyên kiểm tra xem lốp xe có vết rách, độ mòn không đều, chỗ phình ra bất thường hoặc các vật thể lạ nằm trong rãnh lốp hay không.

Nếu lốp xe lôi chở hàng phải làm việc trong điều kiện thường xuyên tiếp xúc với dầu hoặc xăng có thể gây lão hóa các hợp chất cao su, điều này sẽ gây ra thiếu lực kéo khi xe vận hành. Do đó, hãy rửa lốp xe định kỳ, đặc biệt là sau mỗi chuyến đi dài.

Nên duy trì áp suất không khí trong lốp xe và kiểm tra đều đặn – ít nhất một lần/mỗi tuần và trước khi tham gia một chuyền đi dài. Điều khiển xe khi các lốp xe bị thiếu áp suất không khí (bị non) hoặc quá căng là rất nguy hiểm.

Lốp xe ba gác bị non có thể gây ra tình trạng bị mòn không đều, ảnh hưởng đến góc tiếp xúc giữa lốp và mặt đường và có thể gây hư hỏng lốp bất ngờ. Nhưng nếu lốp xe quá căng có khả năng gặp các vết rách bất ngờ gây thủng lốp.

Lưu ý khi rửa lốp xe lôi chở hàng

Một lưu ý quan trọng là không nên rửa lốp xe bằng hóa chất hay bất kỳ hành động đánh bóng nào bởi chúng sẽ gây nên bất lợi cho lốp. Thay vào đó khi vệ sinh chỉ nên chải nhẹ bằng xà phòng và nước.

Dấu hiệu cần thay thế lốp xe lôi chở hàng

Đôi khi chỉ một sơ sót khiến bạn bỏ qua việc thay thế một chiếc lốp xe đã cũ hoặc mòn sẽ khiến cho công hàng trình trở thành thảm họa.

Dấu hiệu đến từ bánh sau của xe lôi chở hàng

Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo cho bạn đó là bánh sau của xe bị mất độ bám khi vào cua hoặc khi phanh gấp. Khi gặp phải dấu hiệu này bạn cần ngay lập tức kiểm tra trực quan lốp, vậy làm thể nào để biết gai lốp bị mòn?

Nếu nhìn vào phần 2 bên mà gai lốp còn đầy đủ thì bạn vẫn cần phải để ý đến phần trung tâm lốp. Phần trung tâm lốp quá phẳng hoặc các lớp cao su có độ mòn khác nhau và phần giữa các gai đã cũ…, tất cả những điều đó đều là dấu hiệu cho biết bạn cần thay thế lốp xe mới.

Vết nứt xuất hiện là dấu hiệu phải thay thế lốp xe lôi chở hàng

Dấu hiệu thứ 2 mà bạn cần chú ý khi kiểm tra lốp xe đó là những vết nứt của lốp. Ngay cả khi gai lốp đầy đủ thì các vết nứt nhỏ vẫn có thể tồn tại, phát triển ở 2 bên lốp.

Những vết nứt này xuất hiện khi lốp quá khô và lớp cao su bị già. Thời tiết khô, nóng , để xe dưới trời nắng quá lâu hoặc chu kỳ nóng – lạnh lặp đi lặp lại và áp suất không khí không phù hợp là các nguyên nhân gây ra tình trạng nứt. Lốp xe cần được thay thế khi hết hạn sử dụng, kể cả khi nhìn như còn mới. Nếu lốp gặp các vết nứt nghiêm trọng do bảo quản không đúng cách thì thời gian thay thế cần sớm hơn nữa.

Thông thường bánh sau của xe lôi chở hàng thường có độ mòn của lốp lớn hơn so với bánh trước, đó cũng là dễ hiểu vì bánh sau là bánh chịu trách nhiệm tải chính. Do đó, không cần thiết phải thay thế tất cả lốp xe cùng lúc, nhưng bạn nên ghi nhớ tuổi thọ của chúng và thường xuyên kiểm tra bằng mắt thường.

Trên đây là những lưu ý đối với lốp xe lôi chở hàng. Rất mong những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị.

Nguồn: cokhikhanhhuyen.vn

SẢN PHẨM KHÁC

Xe ba bánh động cơ 200 cc Khánh Huyên

Xe ba gác động cơ 200 cc Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160

Xe ba bánh máy dầu Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160
Xe ba bánh máy dầu động cơ 28 mã lực lốp kép không mui

Xe ba bánh máy dầu động cơ 28 mã lực lốp...

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160

Xe ba gác máy dầu động cơ 28 mã lực lốp...

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160

Xe ba gác bán hàng Khánh Huyên

Liên hệ: 0912359404 - 0914910160